ทำไมต้องคล้องพวงมาลัยดอกดาวเรืองให้นักการเมืองช่วงหาเสียงเลือกตั้ง?

Last updated: Feb 18, 2019  |  2511 จำนวนผู้เข้าชม  |  พรรคการเมือง

ทำไมต้องคล้องพวงมาลัยดอกดาวเรืองให้นักการเมืองช่วงหาเสียงเลือกตั้ง?

ทำไมต้องคล้องพวงมาลัยดอกดาวเรืองให้นักการเมืองช่วงหาเสียงเลือกตั้ง?

ปุรวิชญ์ วัฒนสุข
นักวิชาการ วิทยาลัยการเมืองการปกครอง
#ความคิดเห็นส่วนตัว

เมื่อเข้าสู่ช่วงการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ภาพที่เรามักจะพบเห็นเป็นประจำเมื่อผู้สมัคร ส.ส. พรรคต่างๆ ลงพื้นที่หาเสียง คือ การที่มีพวงมาลัยดอกดาวเรืองใหญ่ๆ คล้องเต็มคออยู่เสมอ คำถามที่หลายคน (รวมถึงผู้เขียนด้วย) อาจจะสงสัยกันนั้น คือ พวงมาลัยดอกดาวเรืองกับนักการเมืองไทย มีที่มาที่ไปอย่างไร?
 
หากพิจารณาในเชิงประวัติศาสตร์ ไม่ปรากฎหลักฐานที่แน่ชัดว่าวัฒนธรรมการคล้องพวงมาลัยดอกดาวเรืองให้แก่นักการเมืองเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เมื่อใด แต่มีข้อสันนิษฐานว่าเริ่มต้นขึ้นเมื่อครั้งพล.อ. ชวลิต ยงใจยุทธ ก่อตั้งพรรคความหวังใหม่ เมื่อปี 2533 เมื่อมีการลงพื้นที่ปราศรัยรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งในสมัยนั้น มักมีการนำพวงมาลัยดอกดาวเรืองมาคล้องคอให้แก่ผู้สมัคร ส.ส. เมื่อขึ้นเวที และอีกประการหนึ่ง คือ สัญลักษณ์ของพรรคความหวังใหม่ คือ ดอกทานตะวัน ซึ่งมีสีเหลือง แต่ว่าดอกทานตะวันอาจจะใหญ่เกินไป ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ทำเป็นพวงมาลัย จึงใช้ดอกดาวเรืองซึ่งมีสีเหลืองเช่นเดียวกันแต่ขนาดเล็กกว่าแทน[1]

อย่างไรก็ตาม ก็มีการเปิดเผยจากคนใกล้ชิด พล.อ.ชวลิตในภายหลังว่า พล.อ.ชวลิตไม่รู้ที่มาที่ไปของพวงมาลัยดอกดาวเรือง และก็เชื่อว่าการคล้องพวงมาลัยดอกดาวเรืองมีมาตั้งแต่ก่อนหน้าสมัย พล.อ.ชวลิตหาเสียงแล้ว[2] แต่ไม่ว่าการคล้องพวงมาลัยดอกดาวเรืองแก่ผู้สมัคร ส.ส. จะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่สมัย พล.อ. ชวลิตหรือไม่นั้น แต่พวงมาลัยดอกดาวเรืองก็ได้กลายเป็น “ภาพจำ” ของสาธารณชน จนกลายเป็นวัฒนธรรมการคล้องพวงมาลัยดอกดาวเรืองแก่นักการเมืองทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งจนถึงทุกวันนี้

แต่หากพิจารณาเชิงคุณค่าและความหมาย ดอกดาวเรือง หรือที่ภาษาเหนือเรียกว่า “คำปู้จู้" นั้น ดอกดาวเรืองมีความหมายถึงความเจริญรุ่งเรืองและความเป็นศิริมงคล เป็นดอกไม้ที่คนไทยนิยมนำไปบูชาพระหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือ นอกจากความหมายที่สื่อถึงความเจริญรุ่งเรืองและความเป็นศิริมงคลแล้ว ดอกดาวเรืองเป็นดอกไม้ที่มีสีสันสวยสดใส เมื่อนำมาคล้องเป็นพวงมาลัยจึงทำให้ดูโดดเด่น สามารถเสริมสร้างภาพลักษณ์ของนักการเมือง ดึงดูดความสนใจได้ดี[3]

ด้วยเหตุนี้ เมื่อนำดอกดาวเรืองมาร้อยเป็นพวงมาลัยแล้วนำไปคล้องแก่ผู้สมัคร ส.ส. แล้วจึงตอบโจทย์ได้ทั้งเรื่องความเชื่อในความเป็นศิริมงคล และเสริมสร้างภาพลักษณ์ของนักการเมืองให้โดดเด่นได้เป็นอย่างดี

ด้วยความที่พวงมาลัยดอกดาวเรืองเป็นที่นิยมนี้เอง เมื่อถึงการเลือกตั้งครั้งใด ราคาดอกดาวเรืองจะสูงขึ้นมากเป็นเท่าตัว ในการเลือกตั้งปี 2554 มีรายงานราคาดอกดาวเรืองย่านปากคลองตลาดเพิ่มสูงขึ้นมากเป็นเท่าตัวจากช่วงปกติ 40-100% และมีการประมาณการกันว่าธุรกิจร้อยมาลัยดอกดาวเรืองก็ได้รับอานิสงส์จากการเลือกตั้ง มีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 53 ล้านบาท[4] แต่ในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงในปี 2562 นี้ มีการเปิดเผยจากการสำรวจที่ตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่ พวงมาลัยดอกดาวเรืองยังไม่เป็นที่นิยมนัก ยังมียอดสั่งจองจากพรรคการเมืองไม่มากเท่าที่ควร ด้วยเพราะราคาที่เพิ่มสูงขึ้นถึง 30% จากช่วงเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว และอีกเหตุผลหนึ่งคือตรงกับช่วงเทศกาลตรุษจีน มีข้อสังเกตจากแม่ค้าว่าช่วงนี้มีพรรคการเมืองส่งคนมาสอบถามและต่อรองราคา แต่ยังไม่ตัดสินใจซื้อ[5]

 อย่างไรก็ตาม มีข้อสังเกตจากผู้เขียนว่า ในเบื้องต้นช่วงนี้อาจจะเป็นเพียงช่วงเริ่มต้นของการรับสมัคร ส.ส. กระแสการรณรงค์หาเสียงการเลือกตั้งของแต่ละพรรคการเมืองจึงอาจจะยังไม่คึกคักเท่าที่ควร ประกอบกับกฎระเบียบที่ทาง กกต. ประกาศออกมาเรื่องการหาเสียงเลือกตั้ง ทำให้พรรคการเมืองต่างๆ ยังคงต้องระมัดระวังในช่วงแรกก่อน จึงอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ยอดสั่งจองพวงมาลัยดอกดาวเรืองในช่วงนี้ยังมีไม่มาก

นัก แต่เมื่อเดินหน้าเข้าสู่การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งอย่างเต็มรูปแบบแล้ว ผู้เขียนเชื่อว่าบรรยากาศความคึกคัก และวัฒนธรรมการคล้องคอผู้สมัคร ส.ส. ด้วยดอกดาวเรืองจะกลับมาอย่างที่เราคุ้นเคยกันอย่างแน่นอน

พวงมาลัยดอกดาวเรืองกับนักการเมืองนั้นเป็นสีสันที่เราพบเห็นได้ในการเลือกตั้งทุกครั้ง แต่เราในฐานะผู้มีสิทธิเลือกตั้งต้องไม่ลืมสาระสำคัญในการเลือกตั้ง นั่นคือ การเลือก “ตัวแทน” และ “พรรคการเมือง” เพื่อทำหน้าที่แทนเราทุกคนในการกำหนดอนาคตประเทศ 1 เสียงของทุกคน สามารถร่วมกำหนดอนาคตของประเทศได้ ในการเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562

[1] ผู้จัดการออนไลน์ (2554) “พวงมาลัยดอกดาวเรือง” วัฒนธรรมโชว์พาว...การเมืองไทย.https://mgronline.com/live/detail/9540000086930
[2] สปริงนิวส์ (2562). เลือกตั้ง62: สิริมงคล ความเชื่อ ราคาถูก? อะไรทำให้ “ดาวเรือง” มาอยู่บนคอนักการเมือง https://www.springnews.co.th/news/news-election-62/435276
[3] เนชั่นทีวี (2561). Nation Election 2019 EP.33 "มาลัยดอกดาวเรือง" กับนักการเมืองไทย http://www.nationtv.tv/main/program/378680897/
[4] วอยซ์ทีวี (2554). ราคาดาวเรืองพุ่งช่วงหาเสียงเลือกตั้ง. https://www.voicetv.co.th/read/11766
[5] สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่องสาม (2562). แม่ค้าดอกดาวเรืองโอด เลือกตั้งความนิยมมาลัยดาวเรืองลดลง. http://news.ch3thailand.com/economy/87051

Powered by MakeWebEasy.com