พรรคการเมืองกับการส่งผู้หญิงลงสมัครรับเลือกตั้ง

Last updated: Mar 5, 2019  |  740 จำนวนผู้เข้าชม  |  พรรคการเมือง

พรรคการเมืองกับการส่งผู้หญิงลงสมัครรับเลือกตั้ง

พรรคการเมืองกับการส่งผู้หญิงลงสมัครรับเลือกตั้ง


ดร.ถวิลวดี บุรีกุล
ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนา
#ความคิดเห็นส่วนตัว

พรรคการเมืองต่างๆ ให้ความสำคัญกับการส่งผู้สมัครในระบบบัญชีรายชื่อที่เป็นเพศหญิงมากน้อยเพียงใด??

ใกล้ถึงวันสตรีสากลแล้ว เราควรจะมีการพูดถึงความสำคัญของความเสมอภาคทางเพศกัน นอกจากนี้ในขณะที่กำลังมีการเตรียมการเพื่อการลงคะแนนออกเสียงเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคมที่จะถึงนี้ เราลองมาพิจารณาดูว่าพรรคการเมืองต่างๆ ให้ความสำคัญกับการส่งผู้สมัคร โดยคำนึงถึงความเสมอภาคทางเพศมากน้อยเพียงใด

พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครหญิงในระบบบัญชีรายชื่อสูงสุด คือ พรรครวมพลังประชาชาติไทย จากรายชื่อที่ กกต. ได้ประกาศแล้วมีจำนวน 72 คน ขณะที่เป็นชาย 68 คน รองลงมาคือพรรคประชาภิวัตน์ ซึ่งมีจำนวนผู้สมัครหญิง 59 คน ชาย 65 คน

พรรคประชานิยมส่งผู้สมัครหญิง 38 คน และเป็นชาย 73 คน , พรรคภูมิใจไทย ส่งผู้สมัครหญิง 33 คน เป็นชาย 111 คน พรรคเพื่อชาติ มีผู้สมัครหญิง 30 คน ชาย 113 คน ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์มีส่งผู้สมัครเพศหญิง จำนวน 24 คน และชาย 126 คน พลังประชารัฐมีผู้สมัครผู้หญิง 13 คน และ ผู้สมัครผู้ชาย 107 คน และพรรคอนาคตใหม่ส่งผู้สมัครที่เป็นผู้หญิง 13 คนและผู้ชาย 108 คน

พรรคอื่นๆ ที่เหลือก็มีการส่งผู้สมัครที่เป็นหญิงบ้างแต่มีจำนวนไม่มากนัก

ที่สำคัญ คือ การมีผู้สมัครมากก็ต้องให้ผู้หญิงอยู่ในลำดับต้นๆด้วย ซึ่งพบว่ามีเพียงพรรครวมพลังประชาชาติไทยที่ส่งผู้สมัครในระบบบัญชีรายชื่อแบบสลับเพศ และบางพรรคก็ใช้แบบสี่ต่อหนึ่ง บางก็ห้าตอนหนึ่งเรียงกันไป เช่นพรรคประชาธิปัตย์ เป็นต้น

หวังว่าเลือกตั้งคราวนี้ จะมีผู้หญิงเข้าสภามากขึ้นนะคะ

#women empowerment
#วันสตรีสากล
#ผู้หญิงกับการเมือง


 

Powered by MakeWebEasy.com